MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng

25-04-2024 - 18:31 PM | Sống

Măng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.

Một tuần trước, bà Triệu (57 tuổi, Trung Quốc) mua được một túi to măng tươi. Thấy măng tươi ngon, bà quyết định nấu tất cả măng thành nồi lớn để ăn một mình. Bên cạnh đó, bà cũng ăn kèm với nấm hương và trứng trà.

Sau bữa ăn, bà Triệu bị đau bụng dai dẳng trong suốt 1 tuần, cơn đau càng ngày càng dữ dội, đi kèm với cảm giác chướng bụng và buồn nôn. Đi khám, qua lời kể của bà, bác sĩ phán đoán bà Triệu bị sỏi dạ dày.

Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng- Ảnh 1.

Các cuộc kiểm tra sau đó đã xác nhận nghi ngờ của bác sĩ, thậm chí tình trạng thực tế còn tồi tệ hơn dự kiến. Kết quả chụp CT cho thấy quả thực có một khối thức ăn trong cơ thể bệnh nhân nhưng không phải ở dạ dày mà nằm ở mặt cắt ngang của tá tràng, có đường kính khoảng 4cm, kích thước bằng quả bóng bàn. Khối này đang gây ra tình trạng sưng viêm tại chỗ và rò rỉ ở thành ruột gần đó. Sau 3 giờ phẫu thuật, cuối cùng toàn bộ viên sỏi đã được lấy ra khỏi cơ thể của bà Triệu.

Khi xem xét, bác sĩ phát hiện một số viên sỏi dạ dày được lấy ra có chứa nhiều cặn măng và nấm hương chưa tiêu hóa được. Nguyên nhân là gì?

Bác sĩ giải thích nấm hương và măng rất giàu chất xơ thô, có thể giảm táo bón khi ăn điều độ, nhưng chúng khó tiêu hóa và có xu hướng để lại căn chưa tiêu hóa hết. Nếu ăn quá nhiều hoặc không nhai kỹ có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.

Người phụ nữ phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn sau 1 tuần ăn măng- Ảnh 2.

Ngoài ra, ăn chất xơ thô cùng với thực phẩm chứa axit tannic và protein có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi dạ dày thực vật. Do axit tannic và protein sẽ tạo thành protein axit tannic không tan trong nước, kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày, các protein axit tannic này sau đó sẽ liên kết với nhau bằng chất xơ khó tiêu, pectin, cellulose thực phẩm khác để tạo thành sỏi dạ dày.

Các bác sĩ nhắc nhờ mọi người tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao trong cuộc sống hàng ngày như hồng, chà là đen, táo gai, thanh mai, măng... đặc biệt không để bụng đói khi ăn. Ngoài ra, tránh tối đa các thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao cùng với các thực phẩm giàu protein như cá, tôm, cua, trứng, sữa... và các thực phẩm khó tiêu khác.

Nguồn và ảnh: 163.com, Eat This

Theo Mỹ Diệu

Phụ Nữ Mới

Trở lên trên