MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn thực hiện 5 thói quen ăn uống cực kỳ đơn giản này ngay từ bây giờ

21-02-2019 - 21:19 PM | Sống

Thầy thuốc huyền thoại Hippocrates từng nói: “Hãy để thức ăn làm thuốc”. Lời khuyên này lại càng đúng hơn bao giờ hết đối với việc phòng tránh bệnh Alzheimer.

Nhiều chuyên gia sức khỏe tin rằng chế độ ăn không chứa gluten và ngũ cốc chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phòng tránh bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.

Theo bác sĩ David Perlmutter - một nhà thần kinh danh tiếng tại Florida (Mỹ), đồng thời là tác giả của cuốn “Grain Brain”, đây chính là chiếc chìa khóa để duy trì một bộ não khỏe mạnh.

“Mặc dù ai cũng biết lợi ích của chế độ ăn không chứa gluten và ngũ cốc, nhưng để thực sự theo được chế độ ăn này và tạo ra sự thay đổi về mặt dinh dưỡng là việc rất khó,” ông nói.

“Điều này khá dễ hiểu, bởi trong những ngày hay những tuần đầu tiên của quá trình thay đổi lối sống, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ăn uống một cách khoa học để phòng ngừa các bệnh về não cũng như Alzheimer là mục tiêu chung của rất nhiều người.”

Dành thời gian để nấu ăn

Nhiều người thất bại trong việc thực hiện chế độ ăn không chứa gluten hay ngũ cốc do lười nấu nướng. Thay vì ăn những thứ lành mạnh như trứng luộc, rau và đậu gà sốt hummus, chúng ta thường tiện tay lấy và ăn ngũ cốc, bơ đậu phộng, hay sandwich mứt.

Theo Perlmutter, mỗi người nên dành ra vài tiếng cuối tuần để nấu các bữa ăn chính hay đồ ăn vặt cho cả tuần. Ví dụ, nướng 7 cái ức gà, luộc 12 quả trứng, chuẩn bị sẵn rau xanh để hấp trong vài phút.

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn thực hiện 5 thói quen ăn uống cực kỳ đơn giản này ngay từ bây giờ - Ảnh 1.

Sử dụng thực phẩm tươi sống

Nếu thực phẩm có thể bị hỏng, đó là thực phẩm sạch; nếu thực phẩm không thể hỏng, đó là thực phẩm bẩn. “Đây là một trong những câu nói ưa thích của tôi về thực phẩm,” vị bác sĩ cho biết. Đồ ăn không hết hạn có nghĩa là nó có vấn đề. Vì thế mỗi lần đi siêu thị, hãy nhớ câu nói này trước khi bạn mua cả đống đồ về chất trong tủ lạnh và bếp.

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn thực hiện 5 thói quen ăn uống cực kỳ đơn giản này ngay từ bây giờ - Ảnh 2.

Ăn thịt bò, quả bơ và dầu dừa

“Bộ 3 chống Alzheimer” là cách mà bác sĩ Perlmutter gọi 3 loại thực phẩm giúp duy trì trí nhớ nên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của mọi người - gồm thịt bò được nuôi bằng cỏ, quả bơ và dầu dừa. “Nhóm thực phẩm giàu chất béo và tốt cho não bộ này là những gì cần có trong thực đơn hàng tuần của chúng ta,” ông nói.

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn thực hiện 5 thói quen ăn uống cực kỳ đơn giản này ngay từ bây giờ - Ảnh 3.

Uống cà phê

Một cốc cà phê mỗi ngày cũng có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer. “Tôi là một người rất ưa thích cà phê. Nó không chỉ ngon mà cũng rất tốt cho não bộ,” Perlmutter nói. “Không chỉ kích hoạt các đường mòn thần kinh, chống lại mất cân bằng oxi hóa, phòng ngừa các bệnh về thoái hóa thần kinh, nhiều nghiên cứu gần đây còn phát hiện rằng uống nhiều cà phê có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ lên đến 65%.”

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn thực hiện 5 thói quen ăn uống cực kỳ đơn giản này ngay từ bây giờ - Ảnh 4.

Bổ sung DHA vào chế độ ăn

Đây là một loại acid béo cực kỳ quan trọng đối với não bộ và có thể tìm thấy trong các loại cá giàu chất béo. Tuy nhiên, để tận dụng được tất cả các lợi ích mà nó đem lại, bác sĩ Perlmutter khuyến cáo mọi người nên uống bổ sung 1000 mg DHA mỗi ngày, nếu chiết xuất từ tảo thì càng tốt.

Alzheimer sẽ là cơn ác mộng khi về già, trừ khi bạn thực hiện 5 thói quen ăn uống cực kỳ đơn giản này ngay từ bây giờ - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Newsmax

Trở lên trên