MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình “theo đuổi sự hoàn hảo” kéo dài gần hai thế kỷ của thương hiệu bia nổi tiếng

13-12-2022 - 15:00 PM | Sống

Hành trình “theo đuổi sự hoàn hảo” kéo dài gần hai thế kỷ của thương hiệu bia nổi tiếng

Có nguồn gốc từ Đan Mạch với di sản 175 năm ủ nấu bia, Carlsberg đã thành công và được yêu thích tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới nhờ hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn.

Tích lũy kinh nghiệm ủ nấu bia qua hàng trăm năm

Tới tận thế kỷ XIX, quá trình sản xuất bia vẫn còn rất khó kiểm soát chất lượng. Lúc bấy giờ, tất cả các nhà sản xuất bia đều trăn trở trước tình trạng "bia xấu" – một hiện tượng phổ biến khiến hương vị và màu sắc của các mẻ bia không đồng nhất. Điều này đã thôi thúc Giáo sư - Tiến sĩ Emil Christian Hansen của phòng thí nghiệm Carlsberg không ngừng nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra giải pháp tối ưu kiểm soát chất lượng bia.

Sau quá trình nỗ lực nghiên cứu, phòng thí nghiệm Carlsberg đã công bố và làm thay đổi toàn bộ ngành bia nhờ việc thành công nuôi cấy men bia tinh khiết với tên gọi Saccharomyces Carlsbergensis. Sáng kiến này của Carlsberg giúp ổn định cả chất lượng lẫn hương vị từng mẻ bia. Nhiều dòng bia lager ngày nay, gồm cả những thương hiệu bia nổi tiếng đều có nguồn gốc từ men bia tinh khiết này của Carlsberg.

Hành trình “theo đuổi sự hoàn hảo” kéo dài gần hai thế kỷ của thương hiệu bia nổi tiếng - Ảnh 1.

Không dừng lại ở đó, hành trình ủ nấu bia của Carlsberg tiếp tục ghi nhiều dấu mốc ấn tượng trong nỗ lực hoàn thiện vị bia và cống hiến cho xã hội thông qua việc bảo trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghệ thuật và nhân văn. Từ đó, nhiều sáng kiến mới về chất lượng và kĩ thuật được ra đời, góp phần vào sự phát triển của thương hiệu và toàn bộ ngành bia.

Chắt lọc tinh túy từ những chi tiết nhỏ nhất

Trong lịch sử ngành bia, hoa bia đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 9, thậm chí sớm hơn nhiều. Nhìn chung, tác dụng chính của hoa bia là để tạo vị đắng, nhưng mỗi loại lại có các đặc tính, mùi thơm và hương vị khác nhau.

Điểm đặc biệt của Carlsberg không chỉ nằm ở công thức men độc đáo mà còn nằm ở cách lựa chọn hoa bia. Hương vị của Carlsberg ghi dấu ấn nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa vị đắng và vị ngọt, sắc nét tuyệt vời và sảng khoái với hương vị đậm đà trọn vẹn.

Để tạo ra hương vị đặc trưng của mình, Carlsberg đã đầu tư cho chương trình nhân giống hoa bia của riêng mình. Dự án được khởi xướng năm 1960 do Øjvind Winge, người tiên phong trong việc nhân giống hoa bia.

Các nhà khoa học của Carlsberg hiểu được bia thủ công theo phong cách hoppy lager và IPA rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Bia được ủ theo cách này có hương thơm đặc trưng.

Carlsberg luôn tìm kiếm những hương thơm tự nhiên độc đáo cho các loại bia của mình. Do đó, các nhà lãnh đạo đã đầu tư cho nhóm dự án tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Carlsberg ở Copenhagen tập trung vào hoa bia – để cuối cùng lai tạo ra những loại hoa bia độc đáo dành riêng cho Carlsberg và phù hợp với sản xuất tại địa phương.

Hành trình “theo đuổi sự hoàn hảo” kéo dài gần hai thế kỷ của thương hiệu bia nổi tiếng - Ảnh 2.

Lan tỏa hương vị có tuổi đời 175 năm

Với lịch sử lâu đời, Carlsberg đã tạo ra dấu ấn bằng những sản phẩm có hương vị độc đáo như Carlsberg Danish Pilsner, Tuborg Green… Carlsberg Danish Pilsner là loại bia thượng hạng từ Đan Mạch, nổi bật với mùi thơm đặc trưng cùng hương vị cân bằng hoàn hảo, cho một vị bia êm mượt đẳng cấp.

Trong khi đó, Tuborg là dòng bia lager được nấu bằng kỹ thuật lên men chìm. Món đồ uống này có vị dịu nhẹ, tươi mát kết hợp cùng hương thơm của hoa và ngũ cốc. Bia có vị đậm đà vừa phải và sống động với dư vị đắng nhẹ.

Phương pháp nuôi cấy men thuần chủng đáng giá như một kho báu và thực sự tạo ra cuộc cách mạng hóa chất lượng bia. Tuy nhiên thay vì giữ bí mật này cho riêng  mình, J.C Jacobsen quyết định chia sẻ với mọi nhà nấu bia trên toàn thế giới.

Với mong muốn từng cốc bia đều có thể sử dụng men bia tinh khiết, nhà sáng lập Carlsberg - J.C. Jacobsen đã chia sẻ phương pháp tạo men tinh khiết miễn phí cho các nhà sản xuất bia khác trên toàn thế giới.

Trong di chúc của mình, Jacobsen muốn "phát triển nghệ thuật nấu bia lên đến độ hoàn hảo nhất có thể". Ông có niềm tin về một tương lai tốt đẹp sẽ được làm nên bởi những hành động của ngày hôm nay. Đây cũng là mong muốn của nhà sáng lập gửi đến toàn thể nhân viên.

Quyết định của J.C. Jacobsen xuất phát từ tinh thần cởi mở và quan niệm đề cao việc chia sẻ kiến thức. Mong muốn của J. C. Jacobsen đã trở thành hiện thực khi phát minh của Carlsberg đi vào từng ngóc ngách nhỏ của ngành bia toàn cầu và là một phần không thể thiếu trong quy trình sản xuất của nhiều hãng bia lớn trên thế giới.

Nhân kỷ niệm 175 năm phát triển với phương châm "Theo đuổi sự hoàn hảo", Carlsberg ra mắt dòng sản phẩm chủ lực tại Việt Nam – Carlsberg Danish Pilsner. Được ủ nấu từ những hạt đại mạch cao cấp cùng men bia đặc trưng của Carlsberg, Carlsberg Danish Pilsner mang đến một vị bia cao cấp, đồng thời cổ vũ cho tư duy cầu tiến và hiện đại của người trẻ Việt trên hành trình truyền cảm hứng phía trước.

Để biết thêm thông tin về Carlsberg, vui lòng truy cập tại đây.

Ánh Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên