MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Là món khoái khẩu của trẻ em, người lớn, mỳ pasta có phải là món ăn lành mạnh? Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng sẽ khiến bạn bất ngờ

03-12-2020 - 06:07 AM | Sống

Những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức món ăn khoái khẩu với nhiều người này mà vẫn có một chế độ ăn lành mạnh, phù hợp.

Nếu bạn sống ở Thành phố New York như tôi, bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên và quá bất ngờ khi xung quanh bạn đều được bao quanh bởi vô số nhà hàng Ý. Mỳ pasta là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, đây không phải một món ăn lành mạnh. Hầu hết mọi người thích pasta tinh chế, có nghĩa là hạt nhân lúa mì đã được loại bỏ các vi trùng và cám cùng với nhiều chất dinh dưỡng chứa trong nó. Pasta nguyên chất thường có nhiều chất xơ, mangan, selen, đồng và phốt pho, trong khi mì pasta làm giàu tinh chế có xu hướng có hàm lượng sắt và vitamin B cao hơn. Họ nói rằng mì pasta không tốt cho sức khỏe, mì pasta chứa nhiều carbohydrate (carbs) có thể dễ dàng khiến họ tăng cân,...

Thành thật mà nói, đã đến lúc phá bỏ những lầm tưởng này về mì pasta. Theo như những nghiên cứu gần đây, trong đó có 1 nghiên cứu được được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy mì pasta có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Trên thực tế, nếu bạn ăn mì pasta với lượng phù hợp, bạn sẽ ít có khả năng hấp thụ nhiều đường và chất béo.

Là món khoái khẩu của trẻ em, người lớn, mỳ pasta có phải một món ăn lành mạnh: Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

1. Thông tin dinh dưỡng về mì pasta

Mì pasta thường được làm từ bột nhào lúa mì với nước hoặc trứng. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, nhiều loại mì pasta được làm ra từ gạo lứt, đậu gà... đã ra đời. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một đĩa mì pasta thông thường chứa khoảng 375 calo, 12,5 gam protein và 70 gam carbs; còn mì pasta làm từ gạo lứt cũng có thành phần tương tự với 375 calo, 7 gam protein, 76 gam carbs và 3,5 gam chất xơ. Vì vậy, bạn có thể thoải mái lựa chọn món mì pasta yêu thích theo hương vị của bạn mà không lo có quá nhiều thay đổi trong dinh dưỡng.

Thêm vào đó, mì pasta có thể được chia thành 2 loại chính là mì tươi (Pasta Fresca) và mì khô (Pasta Secca). Hiện tại, có tới hơn 350 loại mì pasta khác nhau như mì spaghetti, Linguine (mì sợi dạng hình elip), Fettuccine (mì sợi dẹt),... cho bạn lựa chọn để thay đổi hình thức ăn của mình. Với mỗi loại mì khác nhau, bạn sẽ có những gia vị và món ăn đi kèm khác nhau, khiến cho bạn thích thú với món mì này hơn.

2. Ăn mì pasta như thế nào để có một sức khỏe lành mạnh?

Bất kỳ loại mì pasta nào cũng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn biết cách chế biến và ăn bao nhiêu là đủ để nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể. Vanessa Rissetto và một chuyên gia dinh dưỡng có bằng chứng nhận của bang New York, Mỹ, không nghĩ rằng chúng ta lúc nào cũng phải tiêu thụ các loại thức ăn mà mình không thích chỉ vì chúng được coi là lành mạnh. Vanessa Rissetto khuyên bạn nên thường thay đổi cách ăn uống theo sở thích của mình như nếu không thích ăn thịt, cá, trứng cho hôm nay, bạn có thể chọn mì pasta đậu gà hoặc mì pasta gạo lứt để nạp năng lượng.

Tuy nhiên, chúng ta ăn mì pasta như thế nào có một sức khỏe lành mạnh? Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ và Học viện Dinh dưỡng Mỹ, họ đã thiết kế và phát triển một hệ thống dinh dưỡng nhằm giúp mọi người ổn định lượng đường trong máu và cân bằng các bữa ăn. Hệ thống này đã xác định rằng, khẩu phần thích hợp của mì pasta mà chúng ta nên ăn cho 1 bữa là 1/2 đĩa.

3. Hãy ăn kèm mì pasta với những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác

Là món khoái khẩu của trẻ em, người lớn, mỳ pasta có phải một món ăn lành mạnh: Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

Mì pasta bao gồm một số loại dinh dưỡng như “Folate” - là một loại vitamin B giúp chuyển hóa carbs thành năng lượng và giữ mức insulin ổn định; “Magie” giúp điều chỉnh chức năng các cơ trong cơ thể và khiến chúng ta ngủ ngon hơn... Chính vì vậy, bạn nên coi mì pasta như một phần chế độ ăn uống thường xuyên của mình, hoặc ít nhất, không còn coi món ăn này là kẻ thù như trước đây. Vậy đâu là bí quyết để thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn? Hãy tuân theo khẩu phần phù hợp và kết hợp nó với protein và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác.

Ví dụ, để bổ sung các chất dinh dưỡng như chất xơ và cảm giác no lâu, bạn hãy nên ăn một lượng mì pasta phù hợp và kết hợp với các loại rau quả như cà chua, súp lơ xanh, cà rốt,... và protein.

Mì pasta là một món ăn tuyệt vời, ngon miệng và bổ dưỡng, kể cả là bạn đang ở giai đoạn ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ xem các khẩu phần và thành phần ăn kèm với món mì của mình để có thể thưởng thức món ăn từ mỳ pasta một cách lành mạnh và cân bằng.

Theo TheHealthy

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên