MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món bánh mì huyền thoại Doner kebab có nguy cơ bị xóa sổ khỏi châu Âu

10-12-2017 - 15:57 PM | Thị trường

Bánh mì doner kebab có thể sẽ biến mất khỏi "lục địa già" sau khi Nghị viện châu Âu chính thức áp dụng việc cấm sử dụng nhiều loại phụ gia thực phẩm quan trọng để tạo nên hương vị thơm ngon của loại đồ ăn nhanh nổi tiếng này.

Vốn có nguồn gốc từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh mì kẹp thịt nướng với tên gọi doner kebab đã trở nên phổ biến trên toàn cầu nhờ hương vị thơm ngon cùng loại sốt sánh mịn đặc trưng.

Theo thống kê từ trang tin The Guardian thì mỗi ngày có khoảng 1,3 triệu chiếc doner kebab được sản xuất từ hơn 20.000 cơ sở kinh doanh ở Anh. Riêng với những quốc gia đặc biệt ưa chuộng loại bánh mì này như Đức hay Pháp, con số bán ra mỗi ngày thường lên tới hơn 3 triệu chiếc.

Đồng thời, việc kinh doanh loại đồ ăn nhanh nói trên còn tạo ra hơn 200.000 vị trí việc làm cho người lao động tại các khu vực thuộc Liên minh châu Âu.


Doner kebab đã trở nên phổ biến trên toàn cầu nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt.

Doner kebab đã trở nên phổ biến trên toàn cầu nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt.

Nhưng hiện nay, doner kebab lại đang phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi "lục địa già".

Nguyên nhân chính là do Nghị viện châu Âu mới đưa ra kế hoạch về việc cấm sử dụng các loại hợp chất chứa gốc phốt-phát trong thực phẩm – một phụ gia đóng vai trò quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng của phần thịt nướng kẹp bên trong loại bánh mì trứ danh này.


Loại thịt được kẹp trong bánh doner kebab có sử dụng hợp chất chứa gốc phốt-phát.

Loại thịt được kẹp trong bánh doner kebab có sử dụng hợp chất chứa gốc phốt-phát.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đảm nhiệm công việc cố vấn cho cơ quan đứng đầu Liên minh châu Âu cho biết: "Loại hợp chất chứa gốc phốt-phát có thể dẫn tới các bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh, hoặc khiến tình trạng sức khỏe của những người vốn mắc chứng bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn".

Dù chưa có cơ sở khoa học rõ ràng để chứng minh, song các loại hợp chất ấy cũng từng bị cấm sử dụng làm phụ gia tẩm ướp nhằm lưu giữ thành phần nước bên trong sản phẩm thịt, trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

Hiện nay, nguyên liệu làm doner kebab đang thuộc "vùng xám" và chưa nhận được phán quyết cụ thể từ phía Liên minh châu Âu.


Nó đang phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi lục địa già.

Nó đang phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi "lục địa già".

Ủy ban châu Âu từng gửi bản dự thảo luật nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng phụ gia chứa gốc phốt-phát trong quá trình chế biến doner kebab nhưng lại bị cơ quan quản lý các vấn đề y tế thuộc Nghị viện châu Âu trực tiếp phản đối.

"Tương lai của món bánh mì kẹp thịt nướng sẽ trở nên mù mịt nếu đề án trên được thông qua. Đó chính là dấu chấm hết cho toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất doner kebab tại Liên minh châu Âu", đại diện hiệp hội các nhà sản xuất doner kebab tại Đức ông Kenan Koyuncu nói.


Doner kebab là món ăn nhanh rất phổ biến tại các nước châu Âu.

Doner kebab là món ăn nhanh rất phổ biến tại các nước châu Âu.

Có người cho rằng chính sách mới từ phía Ủy ban châu Âu là một hành động ác ý nhằm mục đích tấn công vào các chủ cửa hàng kinh doanh gốc Thổ Nhĩ Kỳ bởi món xúc xích, dù cũng thường sử dụng phụ gia chứa gốc phốt-phát lại chẳng bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, chủ một quầy bán doner kebab 24/7 tại thủ đô Berlin ông Baris Donmez vẫn tỏ ra bình tĩnh trước làn sóng dư luận mạnh mẽ: "Người Đức rất yêu thích món doner kebab. Sẽ chẳng có ai tước đoạt được món ẩm thực này từ họ".

Theo Hương Cherry

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên