MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam giới sau 55 tuổi vẫn thích 6 thực phẩm này dễ có thể chất 'trường thọ', kiểm soát đường huyết, không lo bệnh tim

12-04-2024 - 22:06 PM | Sống

Nam giới sau 55 tuổi vẫn thích 6 thực phẩm này dễ có thể chất 'trường thọ', kiểm soát đường huyết, không lo bệnh tim

Những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt cho người sau 55 tuổi trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, xương khớp.

Theo nhiều nghiên cứu, giai đoạn chuyển đổi giữa tuổi trung niên sau 55 tuổi có thể quyết định sức khoẻ trong tương lai của một người. Đó là bởi phụ nữ hay đàn ông bước qua tuổi này đều gặp vấn đề về chức năng thể chất suy giảm, dễ bị rối loạn giấc ngủ, mất cơ bắp, dấu hiệu lão hoá lộ rõ hơn, nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp, ung thư tăng cao hơn so với trước. Chế độ ăn bổ sung các thực phẩm lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho cơ thể trong giai đoạn này:

Đậu phụ

photo-1712915647090

 Đậu phụ giàu protein thực vật chất lượng cao và chứa nhiều canxi, chất sắt, mangan, cung cấp 9 axit amin thiết yếu cần cho các chức năng miễn dịch và phục hồi của cơ thể. Khi bổ sung đủ lượng protein có thể ngăn ngừa việc mất cơ ở người sau 55 tuổi.

Các thực phẩm từ đậu nành còn chứa hợp chất isoflavone ngăn ngừa tổn thương do stress oxy hoá, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và kiểm soát cholesterol, cải thiện mật độ khoáng xương đặc biệt với phụ nữ sau mãn kinh. Đậu phụ còn được chứng minh giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm tình trạng kháng insulin.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm chính trong chế độ ăn trường thọ của người Okinawa (Nhật Bản). Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Sarah Schlichter cho biết khoai lang là thực phẩm tuyệt vời để dùng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau 55 tuổi bởi hàm lượng chất xơ trong loại củ này có khả năng cải thiện sức khoẻ đường ruột, kiểm soát đường huyết. Vitamin A, C trong khoai lang hữu ích trong vấn đề chống lão hoá, chống viêm, tăng cường sức đề kháng ở người thuộc độ tuổi trung niên. 

Nam giới sau 55 tuổi vẫn thích 6 thực phẩm này dễ có thể chất 'trường thọ', kiểm soát đường huyết, không lo bệnh tim- Ảnh 2.


Quả việt quất

Các loại quả mọng như việt quất chứa nhiều chất xơ vitamin C, flavonoid chống viêm, chống oxy hóa. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa flavonoid được chứng minh có liên quan đến khả năng làm chậm lão hoá, kéo dài tuổi thọ.

Chuyên gia Schlichter khẳng định việt quất là "thực phẩm bổ não", nên bổ sung trong giai đoạn cận kề tuổi già. "Màu xanh đậm của loại quả này cho thấy chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hoá polyphenol cao, làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác. Chất chống oxy hoá anthocyanin cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và có thể giúp kiểm soát cân nặng", Sarah Schlichter nói.

Thịt gà

Thịt gà có trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng được chứng minh có lợi trong việc kéo dài tuổi thọ. Thịt các loại gia cầm nói chung chứa vitamin B12 giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đóng vai trò trong việc phát triển các tế bào não và thần kinh mới, cần thiết với người ở độ tuổi trung niên.

Hàm lượng protein trong thịt gà có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo tồn khối lượng cơ bắp. Loại thịt này còn giàu selen, phốt pho tăng cường chức năng miễn dịch và cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

Quả bưởi

Nam giới sau 55 tuổi vẫn thích 6 thực phẩm này dễ có thể chất 'trường thọ', kiểm soát đường huyết, không lo bệnh tim- Ảnh 3.

 Thường xuyên ăn bưởi giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường. Nước bưởi rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C là "thần dược" trong việc chống lão hoá, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh về đường hô hấp.

Loại quả này có lợi cho tim mạch nhờ khả năng hạ mỡ máu, rất ít calo nên có thể là sự lựa chọn phù hợp cho các bữa phụ, tráng miệng của những người sau 55 tuổi. Chất xơ trong bưởi thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp đường ruột khoẻ mạnh.

Súp lơ

Súp lơ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp loại rau này trở thành thực phẩm tuyệt vời để đối phó với cholesterol cao – vấn đề phổ biến ở độ tuổi trung niên. Loại rau này cũng chứa một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là sulforaphane giúp giảm mức chất béo trung tính, giảm cholesterol trong máu, giúp giữ cho động mạch tránh khỏi sự tích tụ chất béo từ đó ngừa bệnh tim.

Súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho thúc đẩy xương chắc khỏe và cải thiện trí nhớ cũng như ổn định đường huyết.

(Tổng hợp)

Kim Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên