MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông phải cấp cứu sau khi sử dụng thức ăn thừa qua đêm: Lời cảnh tỉnh dành cho những người có thói quen trữ thức ăn trong tủ lạnh “vô tội vạ”

29-09-2021 - 19:08 PM | Sống

Người đàn ông phải cấp cứu sau khi sử dụng thức ăn thừa qua đêm: Lời cảnh tỉnh dành cho những người có thói quen trữ thức ăn trong tủ lạnh “vô tội vạ”

Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách, đây có thể tạo thành ổ vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Gần đây, ông Dương, 55 tuổi ở Trung Quốc, bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thức ăn thừa. Đặc biệt, loại thức ăn này đã ở trong tủ lạnh hơn 20 giờ. Ông may mắn được điều trị ICU cấp cứu trong 5 ngày và qua khỏi cơn nguy kịch.

Vào ngày 11 tháng 9, ông Dương lấy thức ăn thừa trong bữa ăn tối qua ra hâm nóng để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, ông đột nhiên cảm thấy tức bụng và xuất hiện các triệu chứng như khó chịu, buồn nôn.

Lúc đầu, ông không để tâm, nghĩ rằng mình chỉ bị rối loạn tiêu hóa thông thường nhưng đến chiều thì tình trạng bệnh nặng dần. Ông cảm thấy cơ thể bị mất sức, tay chân khó cử động. Người nhà ngay lập tức đưa ông đến bệnh viện để điều trị.

Sau khi kiểm tra liên quan, ông được khẩn cấp chuyển đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Ninh Hạ do tình trạng ngày càng xấu đi. Kết hợp với các tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và các xét nghiệm phụ, các bác sĩ nhận định ông bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn, sốc nhiễm trùng, sốc giảm thể tích, suy gan và giảm thể tích tuần hoàn.

Xét thấy bệnh nhân mắc một số bệnh cơ địa và chức năng gan bất thường nghiêm trọng, các chuyên gia đã đưa ông vào điều trị khẩn cấp. Nhờ lọc kịp thời các chất độc hại trong cơ thể, cộng với việc bảo vệ gan, giảm men, giải độc, chống đông máu, tính mạng của ông đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Sau 5 ngày cứu chữa, tình trạng của ông Dương đã cải thiện, và được đưa về để theo dõi.

Người đàn ông phải cấp cứu sau khi sử dụng thức ăn thừa qua đêm: Lời cảnh tỉnh dành cho những người có thói quen trữ thức ăn trong tủ lạnh - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

1. Thức ăn để qua đêm có thực sự độc đến vậy không?

Trên thực tế, thủ phạm chính khiến nhiều người lo lắng chính là tình trạng rối loạn hệ đường ruột do nhiễm vi khuẩn. Những loại vi khuẩn phổ biến là Shigella (gây bệnh lỵ trực khuẩn), Salmonella, Staphylococcus aureus, Bacillus lumbricoides...

Các vi khuẩn này có thể tồn tại trong điều kiện nhiệt độ thấp và có khả năng thích nghi mạnh. Đặc biệt nhiệt độ thấp 0 - 10 ℃ là môi trường lý tưởng cho sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn hạ nhiệt. Theo thời gian, vi khuẩn sẽ sản sinh ra các khí chuyển hóa như metyl mercaptan, metan, metyl amin... Hỗn hợp các khí này tạo ra mùi khó chịu cho các món ăn.

Đặc biệt là những thức ăn thừa nếu bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu sẽ trở thành nơi sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn, vi sinh vật, gây ngộ độc thực phẩm qua đường ăn uống.

2. Để tránh bị ngộ độc cần chú ý đến việc sửu dụng tủ lạnh đúng cách

Thứ nhất, khử trùng phân vùng

Tủ lạnh được chia thành hai khu vực khác nhau, ngăn mát và ngăn đá. Quá trình khử trùng cũng cần được chia thành thành các công đoạn ở từng khu vực.

Trong quá trình vệ sinh ngăn mát tủ lạnh, dù điện đã bị ngắt nhưng ngăn đá vẫn có khả năng giữ nhiệt độ trong khoảng thời gian nhất định, thực phẩm đựng trong đó sẽ không bị hỏng. Ngược lại nếu ngăn mát tủ lạnh và ngăn đá được lấy ra cùng nhau, điểm thứ nhất là Không cần thiết, thứ hai là dễ dẫn đến hư hỏng thực phẩm.

Thứ hai, làm trống tủ lạnh

Trong quá trình làm sạch và khử trùng, trước tiên chúng ta phải bỏ hết thực phẩm ra ngoài. Ở bước này mọi người cần lưu ý phải đeo găng tay, nếu không sẽ dễ xảy ra các vấn đề lây nhiễm chéo.

Sau khi bỏ thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài, chúng ta cần vứt bỏ găng tay dùng một lần, đồng thời sử dụng nước rửa tay để làm sạch tay. Thực phẩm cần được để ở nơi sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn và tránh làm mang vi khuẩn mới khi đưa chúng vào tủ lạnh một lần nữa.

Người đàn ông phải cấp cứu sau khi sử dụng thức ăn thừa qua đêm: Lời cảnh tỉnh dành cho những người có thói quen trữ thức ăn trong tủ lạnh - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: SciTechDaily)

Thứ ba, chọn sản phẩm khử trùng phù hợp

Các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp thông thường, nếu bạn muốn đạt được hiệu quả khử trùng, tốt nhất nên sử dụng dung dịch axit peracetic 0,05% đến 0,1%. Vì nồng độ axit peroxyaxetic quá cao dễ gây ăn mòn kim loại, nồng độ quá thấp sẽ không đạt được hiệu quả khử trùng. Ngoài cách làm này, chúng ta cũng có thể phun dung dịch nước glutaraldehyde kiềm 2%.

3. Bao lâu thì nên khử trùng tủ lạnh?

Trong trường hợp bình thường, nếu vào mùa đông, việc khử trùng nên được thực hiện ba tháng một lần. Vào mùa hè, nhiệt độ cao và có nhiều đồ đạc cần lưu trữ, tần suất làm sạch và khử trùng có thể rút ngắn để phù hợp hơn.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng chúng ta cũng cần chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau mỗi bữa ăn, mỗi gia đình nên cố gắng không để thức ăn thừa, đồng thời không để quá lâu, cần đun nóng cẩn thận trước khi ăn. Một khi các triệu chứng khó chịu xuất hiện, bạn cần đến bệnh viện định kỳ kịp thời để tránh tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.

Nguồn: Sohu

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên