MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguồn cung khan hiếm, giá lợn hơi tiếp tục duy trì ở mức cao

05-11-2019 - 11:54 AM | Thị trường

So với cuối tháng 9/2019, giá lợn tại nhiều tỉnh, thành tăng từ 8.000 – 14.000 đồng/kg lên phổ biến trong khoảng 50.000 – 63.000 đồng/kg. Sau khi vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg, hiện giá lợn hơi trên cả nước đã chững lại.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 10/2019, giá lợn hơi trong nước tăng mạnh. Nguyên nhân giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh. Trong khi, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động. Ngoài ra, việc Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn với giá cao cũng gây sức ép cho thị trường trong nước.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm 2018, do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng.

Tính đến ngày 22/10/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.296 xã thuộc 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,7 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng hơn 327 nghìn tấn, trong đó có 3.681 xã thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dịch bệnh đã qua 30 ngày. 

Trên thị trường thế giới, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong năm 2020, sản lượng thịt lợn toàn cầu sẽ giảm tiếp 10% so với năm 2019, xuống còn 95,22 triệu tấn do dịch tả lợn châu Phi (ASF) ảnh hưởng tới số lợn nuôi ở những nước sản xuất chủ chốt. Dự báo sản lượng ở Trung Quốc sẽ giảm 25%, Philippines giảm 16%, Việt Nam giảm 6%...

Trong khi đó, tại các quốc gia khác, sản xuất thịt lợn được dự báo sẽ tiếp tục tăng, như Mỹ tăng khoảng 4% và Brasil là 5%. Sản lượng thịt lợn của EU trong năm 2020 được dự báo sẽ tăng 1% so với năm 2019 nhờ tăng cường xuất khẩu. Hầu hết các nước sản xuất thịt lợn lớn sẽ thúc đẩy sản xuất trong năm 2020 do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng.

Theo USDA, xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2020 dự báo tăng 10% lên 10,4 triệu tấn. Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) vẫn là khu vực xuất khẩu thịt lợn hàng đầu thế giới và sẽ tăng 13% và Brasil tăng 20% so với năm 2019, nhờ đẩy mạnh xuất khẩu sang khu vực châu Á. Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc dự báo sẽ tăng 35% và chiếm 35% tổng lượng nhập khẩu trên toàn cầu. Philippines cũng sẽ tăng 32% nhập khẩu do nguồn cung trong nước giảm mạnh vì dịch bệnh. Nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam dự báo cũng tăng 12% do tác động của dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Theo USDA, năm 2020, Trung Quốc vẫn là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, với 38,15 triệu tấn, giảm 22,1% so với năm 2019. Trong khi, nhập khẩu năm 2020 dự báo đạt khoảng 3,5 triệu tấn, tăng 34,6% so với năm 2019 do tác động từ sự suy giảm đàn lợn nội địa do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Quỳnh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên