MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ tốt ở lợn giá rất rẻ, vừa hạ huyết áp, giảm mỡ máu, nhà nào cũng nên có sẵn trong tủ lạnh

12-09-2023 - 18:00 PM | Sống

Bộ phận này thường bị nhiều người vứt đi, nhưng không ngờ đem tới nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

‏Thịt lợn là loại thịt rất được yêu thích ở nước ta, không những giá rẻ mà còn dễ chế biến thành nhiều món ngon. Đây cũng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau, cung cấp các yếu tố quan trọng đối với cơ thể con người.‏

‏Trong đó, có một bộ phận tưởng như không tốt, nhưng thực chất tốt không tưởng: Đó chính là da lợn. Nhiều người cho rằng, da lợn nhiều mỡ nhưng thực chất là một loại thực phẩm giàu chất đạm, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. ‏

‏Theo tờ Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế, từ thời nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc, hầu hết các thành viên trong hoàng thất đã được phục vụ một lượng bì lợn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng và làm đẹp đều đặn. Bì lợn là một món ăn quý như một vị thuốc bổ, đặc biệt có tác dụng bổ âm.‏

‏Hàm lượng protein của da heo gấp 2,5 lần thịt heo. Hàm lượng chất béo của da heo tương đối thấp so với thịt heo. Do đó, thường xuyên ăn da lợn có thể đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.‏

‏Cải thiện khả năng miễn dịch‏

‏Da lợn không chỉ có thể cung cấp cho cơ thể con người năng lượng và chất dinh dưỡng, mà còn góp phần nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.‏

photo-1694422696236

‏Tốt cho da‏

‏Da lợn chứa một lượng lớn collagen, có thể duy trì hiệu quả các chức năng sinh lý của cơ thể, tăng độ ẩm cho da và trì hoãn lão hóa da. Phụ nữ ăn nhiều da lợn còn có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, từ đó giảm bớt các vết thâm tích tụ dưới da, làm mờ vết nám và trì hoãn quá trình lão hóa. ‏

‏Hạ huyết áp, lipid máu và lượng đường trong máu‏

‏Trong da lợn có một thành phần đặc biệt gọi là protein glycogen, có thể thúc đẩy lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Thành phần này còn giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, kích hoạt hoạt động của insulin, đạt được mục đích ổn định đường huyết và hạ mỡ máu. Nhờ vậy, huyết áp tự nhiên cũng giảm dần.‏

‏Bệnh nhân có huyết áp cao, đường huyết cao có thể ăn một ít da heo một cách hợp lý dưới sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.‏

‏Điều hòa khí huyết‏

‏Da lợn có tác dụng nuôi dưỡng âm khí, sau khi ăn có thể bổ máu, điều hòa khí huyết vì chất sắt trong da lợn dễ dàng được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ. Từ đó loại thực phẩm này góp phần phục hồi sức khỏe, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.‏

‏Làm sạch và dưỡng ẩm cho phổi‏

‏Dưới góc độ y học cổ truyền Trung Quốc, da lợn tính mát, có tác dụng cải thiện việc tích khí huyết trong cơ thể và chữa nóng gan, tăng tốc độ hoạt động của khí huyết, nhanh chóng thải độc tố dư thừa và cặn bã ra khỏi cơ thể. Thực phẩm này cũng giúp giảm bớt sự khó chịu ở cổ họng, đạt được mục đích làm sạch và giữ ẩm cho phổi.‏

‏Lưu ý khi ăn:‏

‏Đặc điểm của protein trong bì lợn không đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể, hàm lượng chất béo cao, lượng natri nhiều, dẫn đến sẽ khó tiêu khi ăn với số lượng lớn. ‏

‏Ăn nhiều bì lợn cũng không tốt cho bệnh tim mạch, huyết áp, những bệnh lý mạch máu. ‏

‏Sau khi ăn, hàm lượng collagen có trong bì lợn sẽ chuyển hóa hết mà cơ thể chỉ hấp thu được một lượng rất ít.‏

‏Do đó, chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Với những người có bệnh lý tim mạch, mạch máu… thì nên sử dụng dưới sự tư vấn của bác sĩ.‏

photo-1694422699232

‏Tốt nhất không nên ăn những bộ phận này của lợn‏

‏Gan lợn‏

‏Gan lợn là loại gan động vật khá phổ biến hiện nay, có thể chế biến nhiều kiểu khác nhau, đem tới hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, khảo sát thực nghiệm cho thấy hàm lượng cholesterol trong gan lợn lên tới 46,8%. Sau khi vào cơ thể, gan lợn sẽ tạm thời bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể còn thiếu, nhưng ở một mức độ nhất định, người dùng sẽ tăng nguy cơ bị mỡ máu.‏

‏Thịt cổ lợn‏

‏Cổ lợn cũng tương tự như cổ người, thường chứa các mô hạch tuyến giáp. Khi bạn ăn một lượng lớn cổ lợn sẽ khiến tuyến giáp của bạn tiết ra bất thường và mất đi cơ chế cân bằng. Điều này cũng làm tăng nguy cơ hình thành các nốt tuyến giáp.‏

‏Với người có đường tiêu hóa không tốt, sử dụng cổ lợn rất dễ gặp các phản ứng ngộ độc thần kinh như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe con người.‏

‏Phổi lợn‏

‏Chức năng chính của phổi lợn thực chất cũng tương tự như phổi của con người. Thành phần phế nang gắn trên bề mặt phổi lợn chiếm khoảng 2/3 và là trung tâm trao đổi oxy và carbon dioxide. Một lượng lớn vi khuẩn, bụi bặm cũng sẽ tồn tại trong phổi lợn, nếu không được sơ chế và chế biến đúng cách, những bụi kim loại nặng này cũng sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.‏

photo-1694422700239

‏Ruột lợn‏

‏Ruột lợn là nơi vận chuyển cặn bã, chất độc tiêu hóa, rất khó có thể tiêu diệt 100% tất cả các vi sinh vật và thành phần vi khuẩn có trong ruột. ‏

‏Đối với những người có tình trạng đường tiêu hóa yếu thì không nên sử dụng kẻo gặp các triệu chứng bất thường như tiêu chảy, đau bụng sau khi ăn, dễ làm rối loạn các vấn đề về cholesterol và triglycerid trong cơ thể.‏

‏*Nguồn: Sohu, Tổng hợp



Phương Thùy

Phụ nữ số

Trở lên trên