MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tôm hùm, cua biển khủng... vào mâm cúng Thần tài, khách xuống tay đặt trăm mâm

08-02-2022 - 15:55 PM | Thị trường

Tôm hùm, cua biển khủng... vào mâm cúng Thần tài, khách xuống tay đặt trăm mâm

Tôm hùm, tôm Alaska, cua biển... vào mâm cúng tam sên cho ngày vía Thần Tài, mức giá dao động từ 500.000 – 700.000 đồng, khách đua nhau đặt, nhiều nơi dừng nhận đơn do đã chốt hàng trăm mâm.

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được dân gian xem là ngày vía Thần tài. Vào ngày này, những người kinh doanh, buôn bán thường cúng Thần tài để mong một năm làm ăn phát đạt và có nhiều tài lộc, may mắn.

Nếu như vào ngày mùng 1, ngày rằm có thể cúng hoa quả và đồ chay, thì vào ngày vía Thần tài gia chủ thường cúng cả cỗ mặn với đủ “tam sên”. Theo một số quan niệm, chữ “tam sên” được bắt nguồn từ chữ “tam sinh” tượng trưng cho 3 biểu tượng: Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh. Chính vì vậy, mâm cỗ này thường có đủ 3 loại, gồm thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc.

Nắm bắt được điều này, trên thị trường đã xuất hiện nhiều nơi nhận đặt mâm cúng ngày Thần tài với đủ loại thực phẩm khác nhau, mức giá dao động từ 350.000 – 700.000 đồng/mâm, tùy loại.

Đơn cử, mâm cúng Thần tài có tôm hùm hoặc tôm Alaska, cua biển, bánh bao Thần tài, xôi, trứng, thịt quay, đậu phụ có giá 590.000 – 700.000 đồng/mâm. Cũng cùng loại mâm cúng này nhưng nếu thay tôm hùm hay tôm Alaska bằng tôm sú thì giá thành sẽ giảm xuống chỉ còn 430.000 – 520.000 đồng/mâm.

Tuy nhiên, giá thành cao hay thấp còn do nơi bán là người trực tiếp làm hay là người đi buôn lại để bán. Một mâm tam sên cúng Thần tài có đủ tôm hùm, cua biển, thịt lợn quay, trứng, xôi gấc, bánh bao chay hoặc bánh thỏi vàng do người bán trực tiếp làm cũng chỉ có giá 360.000 đồng.

Tôm hùm, cua biển khủng... vào mâm cúng Thần tài, khách xuống tay đặt trăm mâm - Ảnh 1.
Thay tôm hùm, tôm Alaska bằng tôm sú, mâm tam sên cúng Thần Tài có giá dao động trên thị trường từ 430.000 - 520.000 đồng, tùy nơi bán.

Chia sẻ với PV Infonet, chị Vũ Quỳnh Anh (Thái Bình) đang bán mâm tam sên phục vụ ngày vía Thần tài có giá 399.000 đồng cho biết, theo kế hoạch chị sẽ gom đơn từ ngày mùng 5 đến mùng 8 tháng Giêng. Tuy nhiên, năm nay, ngày 7 tháng Giêng chị đã phải ngừng nhận đơn vì khách đặt quá nhiều.

“Khách chủ yếu đặt mâm tam sên vào đúng ngày mùng 10 tháng Giêng nên khi đã chốt được khoảng 100 mâm là tôi phải ngừng không dám nhận đặt nữa vì sợ làm không kịp trả khách. Mâm tam sên tôi làm gồm có 1 bánh kem hũ vàng, 3 tôm càng xanh to đại, 1 xôi gấc, 1 con cua biển thịt, 1 miếng thịt lợn quay, 1 con cá chiên, 3 quả trứng gà”, chị Quỳnh Anh cho hay.

Cũng chỉ nhận đơn đặt đến hết ngày hôm nay, chị Ngô Thị Thu Hà ở Long Biên (Hà Nội) cho biết, đây là năm thứ hai chị nhận đặt mâm tam sên cho ngày vía Thần Tài. Hiện đã nhận của khách được khoảng 100 mâm và chỉ nhận hết tối nay là chốt số lượng, dừng nhận để chuẩn bị thực phẩm kịp chế biến trả đơn cho khách.

Tôm hùm, cua biển khủng... vào mâm cúng Thần tài, khách xuống tay đặt trăm mâm - Ảnh 2.
Mâm tam sên cho ngày vía Thần Tài này có giá 360.000 đồng đang được chị Thu Hà (Long Biên, Hà Nội) nhận đặt đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng.

“Năm nay nhiều khách hỏi mua buôn để bán lại nhưng tôi không dám nhận mà chỉ nhận các đơn lẻ, bán trực tiếp cho khách mua về cúng. Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay tôi nhận đặt sớm từ mùng 3 Tết, lượng khách đặt năm nay cũng đông hơn nên sẽ dừng nhận đơn sớm hơn 1 ngày để kịp chuẩn bị đồ.

Năm nay, thực phẩm như tôm hùm, cua biển tăng giá cao hơn năm trước nên tôi cũng không thể hỗ trợ miễn phí ship cho khách được. Giá 360.000 đồng/mâm là tôi cố giữ giá như năm trước để phục vụ khách quen, bởi do gom đơn từ sớm chưa có giá cụ thể cho tôm, cua biển. Đến nay, giá cua biển nhập từ Cà Mau năm trước chỉ 210.000 đồng/kg mà năm nay đã tăng lên 320.000 đồng/kg, chưa tính cước vận chuyển nên không thể đã đăng gom một giá rồi mà giờ tăng giá lên được, đành nhận thêm đơn, lấy công làm lãi”, chị Hà cho biết thêm.

Mỗi năm chỉ có một lần nên các nơi gom đơn đặt mâm tam sên cúng ngày vía Thần tài đều cam kết thực phẩm tươi sống, đầy đặn và ngon. Tất cả đều được chế biến từ nửa đêm hôm trước đến sáng sớm để kịp trả đơn cho khách đúng ngày cúng Thần Tài.


Theo Khôi Nguyên

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên