MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trải nghiệm một châu Âu ngọt ngào qua những chiếc ngọt tinh tế, hoàn hảo nhất

07-09-2017 - 22:10 PM | Sống

Từ Copenhagen, Brussels đến Vienna, những chiếc bánh này hầu như đều đạt đến sự hoàn hảo. Có thể coi, đây là một hành trình ẩm thực mang đậm phong cách châu Âu mà bất cứ ai cũng nên một lần đặt chân qua.

Ẩm thực châu Âu phong phú đến nỗi, bất cứ ai cũng có thể hòa nhập. Bạn có thể tìm đến những nhà hàng Michelin danh tiếng, được phục vụ bởi những bếp trưởng hàng đầu thế giới. Bạn cũng có thể đi theo sở thích bình dân hơn, với những đĩa mì ống và pasta bò. Thế nhưng, ẩm thực châu Âu còn có một mảng khác hấp dẫn du khách bốn phương, ấy chính là bánh ngọt. Bánh ngọt châu Âu đã nổi tiếng cả thế kỷ nay, trở thành nguồn cảm hứng của biết bao bộ môn nghệ thuật. Sẽ thật thiếu sót nếu đã một lần đặt chân đến châu Âu mà không vào một quán café ven đường và nhâm nhi một chiếc bánh ngọt mang cả châu Âu trong mình.

Để bắt đầu chuyến hành trình chinh phục ẩm thực châu Âu, có lẽ nên bắt đầu từ Vienna. Đây chính là nơi khơi nguồn cho thú vui uống café từ thế kỷ 17, nở rộ vào thế kỷ 19. Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất ở Vienna là Café Central, mở cửa vào năm 1876 đến bây giờ.

Món bánh ngọt từ cửa hàng bánh nổi tiếng nhất thành Vienna.

Món bánh ngọt từ cửa hàng bánh nổi tiếng nhất thành Vienna.

Không gian trong quán là sự kết hợp giữa trần nhà cao, cột trụ theo phong cách tân cổ điển, chùm đèn khổng lồ, tất cả chỉ để phục vụ các giác quan của thực khách.

Hàng chục đầu bếp bánh ngọt làm việc trong nhà bếp của Café Central mỗi sáng để tạo ra những chiếc bánh ngọt ăn kèm với café sáng. Ví như một chiếc bánh socola với lớp dưới là socola vị cam và lớp trên rắc hạnh nhân ngọt ngào.

Một loại bánh ngọt đặc trưng nữa của những quán café nơi đây là bánh Chocolate Bonbon. Đây là loại bánh phồng được phủ ngoài bởi socola, bên trong mềm dẻo với kem brûlée giống như maracoon của Pháp. Café Central chính xác là địa chỉ đáng tin cậy cho những ai là tín đồ socola.

Sau Vienna, chúng ta cùng đến Copenhagen để thưởng thức những chiếc bánh kem ngọt ngào, óng mịn bơ sữa. Khởi nguồn của nơi đây là do các đầu bếp Vienna khai phá vào những năm 1850 nhưng nhanh chóng được tiếp nhận bởi người Đan Mạch. La Glace chính xác là phòng trà – bánh ngọt bạn nhất định phải đến khi đặt chân tới Copenhagen. Thành lập từ năm 1870, đến nay nó vẫn giữ được truyền thống trong cung cách phục vụ đến hương vị những chiếc bánh nổi tiếng.

Nếu bạn không tin thì có thể đến La Glace để thấy cả Đan Mạch được gói gọn trong những chiếc bánh như thế nào. Hans Christian Andersen là loại bánh được đặt tên theo nhà văn nổi tiếng người Đan Mạch, với kem chanh và bơ phúc bồn tử ở phía trên, phía dưới là lớp socola trắng rắc hạt mỡ béo ngậy. Hay những chiếc bánh torte được phủ kem socola mềm mịn.

Nếu đã thỏa mãn với Café Central và La Glace thì hãy tráng miệng nhẹ nhàng trước đến với Wittamer. Dù mới chỉ mở cửa từ năm 1910 nhưng tiệm bánh gia đình này sớm có chỗ đứng vì thực đơn riêng hấp dẫn. Wittamer nổi tiếng với những chiếc bánh maracoon vị hoa quả như nho đen, chanh dây, mâm xôi; tất nhiên cũng phục vụ cả bánh kẹo Nougat, bánh quy Speculoos… Các đầu bếp nơi đây thậm chí còn nhận được giải thưởng ẩm thực cho các công thức phối hợp kem bơ phủ bánh cơ mà.

Chiếc bánh maracoon vị hoa quả như nho đen, chanh dây, mâm xôi.

Chiếc bánh maracoon vị hoa quả như nho đen, chanh dây, mâm xôi.

Thu Hoài

Robb Report

Trở lên trên