MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trào lưu uống nước đậu Bắc Kinh, hương vị đặc sản có gì mà khiến giới trẻ “khóc thét”

26-10-2023 - 07:00 AM | Sống

Loại đồ uống đặc sản của Bắc Kinh (Trung Quốc) này chính là một thử thách ẩm thực mà không phải du khách nào cũng có thể vượt qua.

Vốn là một trong những đất nước có nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú, mỗi món ăn của người Trung Quốc đều gây ấn tượng mạnh, từ cách thức chế biến công phu cho đến hương vị đều khiến người khác trầm trồ. Tuy nhiên, bên cạnh những món ăn nức tiếng thơm ngon thì đất nước tỷ dân này cũng có những loại đồ ăn, thức uống khiến du khách phải "khóc thét" khi lần đầu thưởng thức. Một trong những cái tên nổi bật nhất chính là nước đậu Bắc Kinh.

Nước đậu là đồ uống mang tính biểu tượng của nền ẩm thực Bắc Kinh (Trung Quốc). (Ảnh: Tổng hợp)

Thời gian gần đây trên các nền tảng mạng xã hội đang rầm rộ trào lưu uống sữa đậu Bắc Kinh và quay video ghi lại cảm nhận của cá nhân khi thử loại đồ uống đặc biệt này. Có thể thấy thực hiện trào lưu đa phần là các bạn trẻ, từ người bản địa đến khách du lịch tứ xứ.

Nhiều người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Trung Quốc cũng tham gia trào lưu uống nước đậu. (Ảnh: @Linhobackinh, @duhocsinh.trunghi)

Nếu như nước đậu trong tiềm thức của người Việt là hương thơm nồng nàn cùng dư vị ngọt lành, thì nước đậu của Bắc Kinh lại khiến thực khách "khóc thét" bởi hương vị cực khó uống. Bất cứ ai lần đầu thưởng thức đều nhăn nhó mặt mày. Nhưng đó lại là điều làm cho thức uống này trở thành xu hướng khiến nhiều người vừa tò mò, vừa khó hiểu về hương vị của nó.

Trước khi uống thì háo hức nhưng vừa mới thử một ngụm đầu tiên các bạn trẻ này đã lắc đầu sợ hãi. (Ảnh: @Linhobackinh, @duhocsinh.trunghi)

Những biểu cảm vô cùng hài hước càng khiến thực khách tò mò về món nước này. (Ảnh: douyin)

Thực tế, nước đậu là một loại đồ uống đặc biệt ở Bắc Kinh. Nó được làm bằng cách xay đậu nành với nước, sau đi gạn hết nước sẽ lấy phần tinh bột và đem đi nấu thành nước đậu. Nước này có màu xanh nhạt hoặc màu lục lam, đun sôi sau khi lên men, có kết cấu sền sệt, mùi chua khá nồng. 

Nhiều người Việt khi thưởng thức miêu tả nó có mùi và vị giống nước muối cải chua của nước mình. (Ảnh: @Linhobackinh)

Đối với người dân nơi đây, họ xem nước đậu là món vô cùng bổ dưỡng và rẻ tiền. Thế nhưng, khi người nước ngoài uống thử, hầu hết đều không thể nào chịu được hương vị của nó. Nếu như đã uống quen loại nước này, thì bạn sẽ cảm thấy rất ngon. Lúc đầu sẽ cảm giác hơi chua chua, nhưng càng uống sẽ cảm thấy được chút ngọt ở hậu vị.

Thông thường, người ta sẽ uống nước đậu vào buổi sáng hoặc chiều, kèm theo đó là một chiếc bánh quẩy vòng tròn chiên giòn và dưa chua cay. Nước đậu Bắc Kinh ngon nhất là khi uống nóng, có thể lần đầu tiên thử sẽ khó nuốt, nhưng sau nhiều lần du khách sẽ có cảm nhận ngày một khác về loại nước này. Nếu có dịp ghé thăm Bắc Kinh, bạn hãy mạnh dạn thử hương vị độc đáo của món nước đậu nhé.

Theo H.Trang

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên