MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó

29-05-2022 - 09:59 AM | Sống

Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến huyết áp, chất béo trung tính, mức cholesterol và chứng viêm - những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bất kể ở độ tuổi nào, việc quan trọng là bảo vệ sức khoẻ của trái tim, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau chẳng hạn như đột quỵ. Việc ăn uống thông minh là một trong những cách để cải thiện sức khoẻ tim mạch.

Chỉ cần thêm một vài loại thực phẩm vào chế độ ăn uống, bạn có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho cả cơ thể. Những thực phẩm này ngon lành và có tính linh hoạt, tức bạn có thể dùng chúng vào các thời điểm như bữa sáng, trưa và tối.

1. Củ dền

Chuyên gia dinh dưỡng Kelly Jones cho biết: "Củ dền chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm kali - có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, nó thực sự toả sáng nhờ vào hàm lượng nitrat, có tác dụng giãn mạch máu". Điều này giúp giảm căng thẳng cho tim và cải thiện huyết áp, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, củ dền còn chứa vitamin B6, canxi, sắt, folate, magie, mangan, phốt pho, đồng và kẽm. Chúng là những vitamin và khoáng chất hỗ trợ sức khoẻ tim mạch. Ví dụ, sắt cần thiết cho các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Magie là khoáng chất hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, tim, thần kinh và cơ bắp.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 1.

Củ dền còn có thể chống viêm, cải thiện sức khoẻ tiêu hoá và não bộ. Ảnh: Blood Cancer Uncensored.

2. Anh đào chua

Quả anh đào giàu chất chống oxy hoá polyphenol và có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy việc uống nước ép anh đào chua thường xuyên có tác dụng tích cực đến mức cholesterol trong máu.

Kelly Jones nói: "Nếu không muốn uống nước trái cây, bạn có thể cân nhắc việc tiêu thụ sinh tố  từ anh đào chua đông lạnh hoặc dùng anh đào khô với các loại hạt".

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 2.

Nước ép anh đào chua chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Ảnh: Bruceblock.

3. Hạt dẻ cười

Hai trong số các nhóm chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong hạt dẻ cười - polyphenol và tocopherol - có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Ngoài việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, hạt dẻ cười có thể làm giảm cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 3.

Chất xơ và protein trong hạt dẻ cười có thể khiến người ăn no lâu, giúp kiểm soát cân nặng. Ảnh: Real Simple.

4. Ngũ cốc nguyên cám

Chế độ ăn uống kết hợp ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chuyên gia đúc kết được điều này thông qua chế độ ăn uống được nghiên cứu kỹ lưỡng như chế độ ăn DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension, chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp) và Địa Trung Hải.

Theo Heart Foundation, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm cholesterol, huyết áp, cân nặng và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 32%. Không phải tất cả ngũ cốc đều như nhau. Ngũ cốc chưa qua tinh chế với cấu trúc chất xơ tự nhiên còn nguyên vẹn là tốt nhất.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 4.

Theo Healthline, ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào. Ảnh: Food & Nutrition Magazine.

5. Khoai tây

Khi bàn về sức khoẻ tim mạch, lượng kali đóng vai trò quan trọng đối với huyết áp. Khoai tây cung cấp nhiều kali hơn so với chuối. Ngoài ra, khoai tây còn có hàm lượng chất xơ, vitamin C và B6 đều hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 5.

Khoai tây là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Ảnh: Westend61.

6. Quả bơ

Bơ được coi là tốt cho tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chất béo không bão hòa đơn giúp giảm mức cholesterol "xấu" LDL trong khi duy trì mức cholesterol "tốt" HDL.

Quả bơ chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Khi được dùng thay cho các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bơ có thể giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Bên cạnh đó, kali và magie trong quả bơ hỗ trợ chức năng cơ, bao gồm cả cơ tim.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 6.

Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và là nguyên liệu linh hoạt khi nấu ăn. Ảnh: Solstock.

7. Cá hồi

Cá hồi là một nguồn giàu axit béo omega-3 (EPA và DHA) và kali. Các axit béo omega-3 và -6 kết hợp với kali góp phần rất lớn vào sức khỏe tim mạch, vì chúng làm giảm viêm động mạch, giảm mức cholesterol và duy trì mức huyết áp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Harris-Pincus, việc tiêu thụ cá hồi, cá trích hoặc cá mòi 2 lần/tuần giúp tăng cường Omega-3. Ngay cả cá ngừ đóng hộp cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo Omega-3.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 7.

Cá hồi là nguồn cung cấp một số vitamin B giúp sản xuất năng lượng, kiểm soát chứng viêm, bảo vệ sức khỏe tim và não. Ảnh: BluGlacier.

8. Hạt lanh

Ngoài những thực phẩm trên, hạt lanh còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chất béo Omega-3 và chất phytochemical được gọi là lignans. Những chất này cũng có thể giúp giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bạn có thể thêm hạt lanh vào sữa chua hoặc say cùng sinh tố, bánh nướng, bánh kếp... để tăng cường hàm lượng chất xơ trong món ăn.

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 8.

Hạt lanh chứa các chất dinh dưỡng được gọi là lignans có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư. Ảnh: Michelle Arnold.

9. Đậu

Những nguồn dinh dưỡng này chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như folate, magiê và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp.

Harris-Pincus cho biết: “Chất xơ cũng thúc đẩy lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh hơn. Đậu khi thêm vào trong các món ăn như súp, salad... cũng tăng thêm hương vị".

10 thực phẩm thơm ngon lại tốt cho tim mạch: Nhiều món còn giúp phòng ngừa ung thư, một công đôi việc, tiện lúc nào ăn lúc đó - Ảnh 9.

Việc tiêu thụ nhiều đậu có thể giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Ảnh: Medical News Today.

Theo Men's Health

https://cafef.vn/10-thuc-pham-thom-ngon-lai-tot-cho-tim-mach-nhieu-mon-con-giup-phong-ngua-ung-thu-mot-cong-doi-viec-tien-luc-nao-an-luc-do-20220511172008373.chn

Lam Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên