MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả được mệnh danh “trái cây trường thọ”, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt khách vào mùa nóng

15-06-2023 - 08:50 AM | Sống

Loại quả được mệnh danh “trái cây trường thọ”, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt khách vào mùa nóng

Đây là loại quả ngọt hơn đường mía gấp 300 lần song lại có những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.

Quả la hán (hay còn được gọi là la hán quản, giả khổ qua) có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle, thuộc họ Bí. Đây là loại quả có hình cầu, vỏ cứng nhỏ với đường kính khoảng 4-6cm. Quả tươi có màu xanh lục, khi phơi khô, vỏ chuyển sang màu nâu vàng hoặc nâu đen, bên ngoài bóng và phủ một lớp nhung mỏng.

Loại quả được mệnh danh “trái cây trường thọ”, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt khách vào mùa nóng - Ảnh 1.

Quả la hán có vị ngọt, tính mát

Bên trong quả có thịt, nhiều hạt. Lớp vỏ già bên ngoài khá giòn, dùng tay bóp nhẹ có thể vỡ ra để lộ ra lớp thịt màu trắng ngà, chất xốp nhẹ. Bên trong lớp vỏ có 10 vân sợi chạy xuống theo chiều dọc. Hạt hình tròn, bẹt, ở giữa hơi trũng xuống tạo thành một cái rãnh nhỏ.

Trong Đông y loại quả này có vị ngọt, tính mát, không độc nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh. Quả la hán không ăn tươi mà được dùng dưới dạng trái khô hoặc dạng bột để làm nước giải khát khá phổ biến.

Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại quả này:

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Theo Natural Foodseries, quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa nên được mệnh danh là "trái cây trường thọ". Mogrosides với đặc tính chống oxy hóa trong quả la hán có khả năng ức chế sự sinh sôi của các khối u, ngăn chặn tế bào ung thư di căn nhờ vào cơ chế giảm lượng tổn thương DNA bởi các gốc tự do bằng cách tối ưu hóa các hệ thống chống oxy hóa trong cơ thể.

Giảm đường huyết

Tờ Naturalnews bình chọn la hán là thực phẩm thay thế đường lành mạnh. Quả la hán ngọt hơn đường mía 300 lần, nhưng lại không có calo. Theo đó, vịt ngọt của la hán được tạo thành nhờ vào mogrosides nên không làm tăng lượng đường trong máu.

Khi sử dụng quả la hán, các tế bào tuyến tụy trong cơ thể sẽ tăng khả năng bài tiết insulin giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Do đó, loại quả này còn thường được dùng để thay thế đường khi chế biến một số món ăn, thức uống của người bị tiểu đường.

Bên cạnh đó, loại quả này chứa hàm lượng calo tương đối thấp nên có lợi cho những người thích đồ ngọt mà không sợ béo phì, tiểu đường. Người dùng thường xuyên cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Loại quả được mệnh danh “trái cây trường thọ”, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt khách vào mùa nóng - Ảnh 2.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Quả la hán chứa các hợp chất hữu cơ có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hoá cholesterol - tình trạng xảy ra trước khi cholesterol chuyển thành mảng bám bên trong mạch máu và động mạch. Nhờ đó mà loại trái cây này rất hữu ích trong việc giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và đau tim bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Chống viêm nhiễm

Tổn thương tế bào là nguyên nhân dẫn tới các tình trạng viêm. Mặc dù viêm là cách cơ thể phản ứng lại với các tác nhân gây viêm, nhưng viêm mạn tính có liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa.

Các nghiên cứu được công bố trên Healthline gợi ý rằng quả la hán có thể chống lại nấm candida, một loại nấm men gây ra bệnh tưa miệng và các bệnh tiêu hóa.

Với công dụng tuyệt vời, loại quả khô này có mức giá khá cao, đặc biệt vào thời điểm ngày hè nóng bức. Khảo sát trên các chợ mạng, mức giá của loại quả này dao động khoảng 300.000-500.000 đồng/kg

Loại quả được mệnh danh “trái cây trường thọ”, giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt khách vào mùa nóng - Ảnh 3.

Những lưu ý khi sử dụng quả la hán

Quả la hán tuy có nhiều công dụng đặc biệt nhưng cũng có nhiều hạn chế. Hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây để đạt được hiệu quả sử dụng loại quả này tốt nhất:

- Nếu cơ thể bạn đang bị cảm lạnh, nhiễm lạnh, phong hàn,…thì không nên dùng quả la hán.

- Bà bầu không nên dùng quả la hán với các loại thảo dược, thực phẩm chức năng khác. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh rủi ro.

- Không nên uống nước ngâm quả la hán quá thường xuyên vì lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

- Chỉ nên sử dụng 1-2 quả la hán mỗi ngày do loại quả này có tính hàn và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên